Dạy con làm giàu – Tập 13: Nâng Cao Chỉ Số IQ Tài Chính

DẠY CON LÀM GIÀU TẬP 13 WINVN30 NÂNG CAO CHỈ SỐ IQ TÀI CHÍNH

Dạy con làm giàu – Tập 13: Nâng Cao Chỉ Số IQ Tài Chính

Bạn nghĩ chỉ cần nhiều tiền là mình sẽ trở nên giàu có? Câu trả lời thực sự lại là KHÔNG. Điều này được chứng minh qua nhiều trường hợp. Bởi sự khác biệt giữa những người nghèo và những người phá sản, hoặc giữa những người thành công và những người trúng số. Thấu hiểu được sự khác nhau đó, tác giả Robert Kiyosaky đã cho ra đời cuốn sách Dạy con làm giàu Tập 13 “Nâng cao chỉ số IQ tài chính”. Đây sẽ là cuốn sách tuyệt vời cho những người chưa tìm được điểm khởi đầu cho sự nghiệp của mình.

1. RẮC RỐI TÀI CHÍNH CỦA NGƯỜI GIÀU VÀ NGƯỜI NGHÈO.

Năm 1971, chế độ Bản vị vàng (Gold standard) kết thúc và đồng tiền không còn là tài sản theo đúng nghĩa. Điều này đã nới rộng thêm khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp trong xã hội. Tùy theo mức độ thông minh tài chính, những rắc rối của người giàu và người nghèo cũng khác biệt, cụ thể như sau:

Rắc rối của người nghèo

 Rắc rối của người giàu

Không đủ tiền. Có quá nhiều tiền
Dùng tín dụng để lấp những thiếu hụt về tiền bạc Cần giữ khoản tiền an toàn và được đem đi đầu tư
Chi phí sinh hoạt ngày càng tăng Băn khoăn xem người khác thích mình hay thích tiền của mình
Kiếm tiền nhiều hơn, trả thuế cao hơn Cần chuyên gia tư vấn tài chính thông minh
Lo sợ về những trường hợp khẩn cấp Dạy dỗ những đứa con hư hỏng
Những lời khuyên tài chính tồi Tài sản thừa kế và lên kế hoạch cho việc thừa kế
Không đủ tiền hưu trí Những khoản thuế quá mức của chính phủ

2. NĂM LOẠI IQ TÀI CHÍNH.

Sự thông minh tài chính sẽ quyết định mức độ thành công của bạn trong tương lai. Để đo lường khả năng thông minh này, tác giả đưa ra các chỉ số như sau:

  • IQ tài chính #1:

Kiếm nhiều tiền hơn. Đây là chỉ số thông minh mà hầu hết mọi người đang tập trung. Cách thức của họ là làm nhiều giờ hơn và nâng cao chuyên môn để được trả cao hơn.

Chỉ số này được đo lường bằng số tiền tối đa mà bạn kiếm được trong 1 tháng hoặc 1 năm.

  • IQ tài chính #2:

Bảo vệ tiền của bạn. Trên thực tế không chỉ có những tên trộm mới nhòm ngó tiền của bạn. Còn có rất nhiều kẻ với những bộ quần áo là lượt và lên tiếng đứng về phía bạn, có thể lấy tiền của bạn một cách công khai và hợp pháp.

IQ tài chính này được đo lường thông qua số % tiền bạn có thể giữ lại trên tổng số tiền bạn kiếm được

  • IQ tài chính #3:

Lập ngân sách cho tiền. Chỉ số này đo lường khả năng bạn sử dụng tiền để có sự thoải mái mà vẫn đạt được thặng dư ngân sách. Tỉ lệ % giữ lại sẽ là thước đo cho khả năng lập kế hoạch của bạn..

  • IQ tài chính #4:

Tạo đòn bẩy cho tiền. Mức độ thông minh tài chính tiếp theo của bạn được đo lường bằng lợi nhuận (%) trên số vốn bạn có. Nhiều người chỉ biết 1 loại lợi nhuận duy nhất là gửi tiền vào ngân hàng và cho rằng các khoản đầu tư khác sẽ có rủi ro cao. Tỉ lệ % lợi nhuận sẽ đánh giá mức độ thông minh này của bạn.

  • IQ tài chính #5:

Cải thiện thông tin tài chính. Trong thời đại hiện nay, thông tin đã trở thành tài sản quý giá nhất. Học hỏi thêm những vấn đề về tài chính sẽ khiến cho bạn có cái nhìn đúng đắn về đồng tiền cũng như biết cách quản lý nó thay vì trả tiền cho người khác quản lý hộ.

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIẾM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN?

Để nâng cao chỉ số IQ #1, điều đầu tiên bạn cần xác định là con đường nào mình sẽ theo đuổi để nâng thu nhập lên mức cao nhất. Con đường này có thể sẽ khó khăn cho bạn lúc ban đầu, nhưng việc phát triển những kĩ năng mới để giải quyết được nhiều vấn đề hơn mới là cội nguồn của sự giàu có bền vững..

4. BẠN ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG KẺ THÙ TÀI CHÍNH NÀO?

Để bảo vệ đồng tiền mồ hôi xương máu, bạn không chỉ cần cảnh giác với những tên cướp bịt mặt ngoài đường mà còn phải đối mặt với những kẻ trộm vẫn mặc comple hàng ngày và luôn ngọt ngào với bạn, đơn cử như:

Công viên chức Những con người nằm trong các bộ máy xã hội thường tập trung vào việc tiêu tiền hơn là kiếm tiền cho ngân sách. Vì vậy, họ tìm đủ mọi loại thuế để cắt giảm thu nhập của những người có mức độ thông minh tài chính thấp, đặc biệt là nhóm L và T.
Ngân hàng Ở nước ngoài, bạn sẽ bị các ngân hàng đầu tư thu khá nhiều phí để quản lý tiền cho bạn. Đối với các ngân hàng Việt Nam, cái bạn mất nhiều nhất lại là những thói quen sử dụng thẻ tín dụng. 1 kẻ cướp âm thầm mà nguy hiểm.
Nhân viên môi giới Những người bán hàng tồi tệ sẽ chỉ nhắm vào túi tiền của bạn. Họ không thực sự yêu thích những sản phẩm mà mình rao bán. Việc của bạn là phải tìm ra 1 người môi giới có đào tạo, trung thực và cũng là khách hàng cho sản phẩm họ đang giới thiệu
Doanh nghiệp Nhiều doanh nghiệp chỉ bán những sản phẩm khiến cho bạn nghèo đi. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn để trở thành khách hàng của những doanh nghiệp giúp bạn trở nên giàu có.
Vợ/chồng Hiện tại ngày càng nhiều cuộc hôn nhân với sự cách biệt đáng kể về tuổi tác. Điều này không có gì đáng nói ngoài việc động cơ chính của một bên là tài sản mà bên kia đang nắm giữ.
Anh em chồng/vợ Nếu bạn là người giàu có, bạn cần có kế hoạch rõ ràng cho tài chính của mình. Trong trường hợp là trước lúc bạn ra đi. 
Luật sư Sẽ luôn có sẵn những kẻ rỗi hơi chờ cơ hội để đưa bạn ra tòa. Hãy bảo vệ tài sản của mình bằng cách chuyển sự đứng tên cá nhân thành các hình thức sở hữu của doanh nghiệp

5. BẠN ĐANG CÓ KẾ HOẠCH ĐỂ TẠO RA THẶNG DƯ NGÂN SÁCH?

Đơn giản mà nói, thặng dư ngân sách là tình trạng thu nhập vượt trên mức chi tiêu. Vấn đề ở đây là người giàu tập trung vào việc tăng thu nhập để nâng cao mức sống còn người nghèo lại tìm cách cắt giảm chi tiêu để tạo ra thặng dư. Người Cha giàu đưa ra một số bí quyết để lập kế hoạch cho nguồn tiền của bạn:

  • Trả cho mình trước:

Bạn hãy xem các nguồn vốn đầu tư, tiết kiệm và từ thiện là những ưu tiên hàng đầu trong quá trình làm giàu của bạn. Chúng cần chiếm một tỉ lệ lớn trong chi phí hàng tháng

  • Sử dụng tài sản để mua tiêu sản:

Việc sở hữu các tiêu sản là không xấu. Vấn đề là bạn sử dụng nguồn tiền nào để mua chúng. Nếu bạn đang dùng những đồng tiền chủ động, tương lai của bạn sẽ là sự nghèo túng.

  • Chi tiêu cho những việc giúp bạn giàu lên:

Đừng cắt giảm chi phí nếu doanh thu giảm. Bạn cần đầu tư nhiều hơn cho những việc có thể giúp thúc đẩy lợi nhuận như đào tạo, khuyến mãi, quảng cáo hoặc quan hệ khách hàng.

6. ĐỂ CÓ ĐƯỢC ĐÒN BẨY TỐT NHẤT CHO ĐỒNG TIỀN CỦA BẠN

Để trở nên giàu có thì bạn cần có phương pháp để tạo đòn bẩy cho đồng tiền của mình. Và có được quyền kiểm soát, hiểu rõ những gì mình đang làm sẽ giúp bạn tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Mặt khác, điều mà một nhà đầu tư thực thụ hướng tới không chỉ là lãi vốn do giá trị tài sản tăng lên mà chủ yếu dựa vào dòng tiền mà nó mang lại mỗi kỳ.

7. NÂNG CAO NGUỒN THÔNG TIN TÀI CHÍNH CỦA BẠN

 Người Cha giàu đưa ra cho bạn những bài học để cải thiện IQ #5 như sau:

Nhận biết thực tế và nhận định

Nếu bạn đầu tư dựa trên những nhận định chủ quan của bản thân hoặc người khác, bạn đang mạo hiểm với khoản tiền của mình. Hãy biết nhận ra thực tế và đầu tư dựa trên những chứng minh rõ ràng.

Kiểm soát tài sản

Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm soát được lợi nhuận cũng như rủi ro mà đầu tư mang lại.

 Luật lệ

Trong bất cớ ngành nghề nào cũng có những luật lệ của nó, thành văn hoặc bất thành văn. Việc của bạn là nắm bắt và tận dụng các luật lệ để phát triển tài sản của mình.

Xu hướng

Những thay đổi hàng ngày xung quanh chúng ta sẽ dẫn đến những xu hướng của nền kinh tế. Bạn hãy chú ý quan sát và nó sẽ là nguồn cơ hội vô tận cho bạn làm giàu.

8. NÃO BỘ VÀ SỰ GIÀU CÓ

Chúng ta đều biết não bộ có 3 phần là não trái, não phải và vùng tiềm thức. Ba khu vực này có những chức năng khác nhau để giúp con người thành công, đặc biệt là vùng tiềm thức.

Những con người thành công luôn biết cách tận dụng và phối hợp cả 3 vùng này để thúc đẩy họ tiến lên, sáng tạo và quyết định đúng đắn. Ngoài ra, tế bào thần kinh phản chiếu tồn tại trong não bộ giúp chúng ta hiểu rằng chọn lựa môi trường hiện tại cũng chính là quyết định tương lai cho mỗi chúng ta.

9. THAY ĐỔI MÔI TRƯỜNG THAY ĐỔI SỐ PHẬN

Nếu môi trường hiện tại đang kìm hãm bạn, hãy lựa chọn cho mình một hướng đi riêng. Một số môi trường phát triển cả 3 phần não bộ là:

Trường học

Là một nơi tuyệt vời để phát triển cả 2 bán cầu não. Tuy nhiên, trường học truyền thống chưa phải là nơi tốt nhất để hoàn thiện vùng tiềm thức của bạn.

Quân đội

Đây là môi trường tuyệt vời để phát triển cả 3 phần não bộ, đặc biệt là vùng tiềm thức.

Tiếp thị theo mạng

Một môi trường kinh doanh tuyệt vời với nhiều sự hỗ trợ và kinh nghiệm thực tế sẽ là điểm khởi đầu tốt nhất cho một doanh nhân.

Công ty

1 môi trường học hỏi và rèn luyện đầu óc cho bạn qua những vụ đấu trí và chính trị.

Hội thảo

Những buổi hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau có thể kích hoạt tinh thần, sự hào hứng bên cạnh những kiến thức tuyệt với.

Huấn luyện

Những chương trình hoặc huấn luyện viên là cơ sở cho bạn học hỏi, phân tích và thành công vượt bậc

Câu lạc bộ Cashflow

Tại đây bạn có những bài học thực tế hữu hiệu nhất với chi phí là nhỏ nhất.

Lời kết 

Cuốn sách này đã khép lại bộ sách Dạy con làm giàu gồm 13 tập. 13 tập sách với những kiến thức vô giá mà tác giả tâm huyết muốn mang lại cho toàn thể loài người ngày hôm nay cũng như các thế hệ sau này. Hãy luôn học hỏi và lựa chọn một con đường thích hợp nhất cho mình để sống một cuộc đời đáng sống!

Đọc thêm: DẠY CON LÀM GIÀU – TẬP 13: LỜI TIÊN TRI CỦA NGƯỜI CHA GIÀU

HÃY LIÊN HỆ VỚI NHÀ WINVN30 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TẬN TÂM
❤️ ĐÀO TẠO & TƯ VẤN ĐẦU TƯ PHÁI SINH WINVN30
💌 Mở tài khoản trực tuyến trong 3 phút: https://bit.ly/mo_tai_khoan_winvn30
💌 Kênh tư vấn dành cho người mới bắt đầu: https://t.me/winvn30_kenhthaoluan
☎️ Ms Phụng: 0902. 882. 912 – Ms Trang: 0869. 192. 109 – Mr Duy: 0397. 116. 668

Related Articles

Thảo luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *