NHỮNG ĐIỀU CẦN NẮM VỀ ĐỊNH NGHĨA CHỨNG KHOÁN

NHỮNG ĐIỀU CẦN NẮM VỀ ĐỊNH NGHĨA CHỨNG KHOÁN WINVN30

Chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn gần đây. Bạn có thể nghe những người xung quanh hỏi rằng: “Dạo này đầu tư chứng khoán không?”  Năm 2020, mọi sinh hoạt thông thường hàng ngày gần như bị trì hoãn do sự kiện lịch sử Covid-2019. Điều này đã khiến cho mỗi nhà đầu tư tìm đến một kênh đầu tư khác. Một kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, và phù hợp với tình hình lúc đó: phát triển dựa trên nền tảng online, giao dịch mà không cần gặp mặt trực tiếp. Chứng khoán đáp ứng đủ các tiêu chí đó. Vậy hãy cùng nhà WinVN30 tìm hiểu về những điều cần nắm về định nghĩa chứng khoán là như thế nào?

TỔNG QUAN

HIỂU VỀ KHÁI NIỆM CHỨNG KHOÁN

Chứng khoán được hiểu theo nghĩa rộng là một tài sản tài chính, có thể giao dịch được, là một sản phẩm được giao dịch mua/bán, trao đổi trên thị trường chứng khoán. Chứng khoán có thể được thể hiện bằng chứng chỉ hoặc thể diện ở dạng điện tử.

+ Dạng chứng chỉ:

chứng khoán dạng chứng chỉ winvn30

 

 

+ Dạng điện tử:

chứng khoán dạng điện tử winvn30

Chứng khoán như một bằng chứng xác nhận quyền của người nắm sở hửu chứng khoán.

Công ty hoặc tổ chức khác phát hành chứng khoán được gọi là tổ chức phát hành.

VAI TRÒ CHỨNG KHOÁN

Là một kênh huy động vốn của nền kinh tế. Thay vì sử dụng phương án vay ngân hàng, các doanh nghiệp phát hành chứng khoán, thực hành hoạt động bán, và thu tiền về. Vốn được huy động bởi các nhà đầu tư mua chứng khoán khi phát hành lần đầu. Nhờ có các khoản vốn này, các doanh nghiệp có sử dụng để phát triển, và thực hiện các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Theo cách tương tự, chính phủ cũng có thể phát hành chứng khoán khi cần huy động tiền khi cần tăng nợ công. 

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Nhờ có những hoạt động mua/bán, xuất hiện nhu cầu từ hai bên, một người cần vốn để kinh doanh, một người đang cho nhu cầu nhàn rỗi về dòng tiền, muốn sinh lợi nhuận.  Thị trường chứng khoán ra đời, nơi người cần vốn, và dư vốn nhàn rỗi gặp nhau, mà không cần thông qua chủ thể trung gian thứ ba, ví dụ như ngân hàng. Vì thế, thị trường chứng khoán còn được gọi là thị trường vốn.

PHÂN LOẠI CÁC LOẠI CHỨNG KHOÁN

Về chức năng, chứng khoán được phân loại rộng rãi thành:

  • Chứng khoán nợ (ví dụ: tiền giấy, trái phiếu và giấy nợ)
  • Chứng khoán vốn (ví dụ: cổ phiếu phổ thông)
  • Các công cụ phái sinh (ví dụ: kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn và hoán đổi).

Về sản phẩm cụ thể, tại Điều 4 Luật chứng khoán 2019 định nghĩa: 

Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:
a) Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
b) Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
c) Chứng khoán phái sinh;
d) Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

SẢN PHẨM 1: CỔ PHIẾU

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

SẢN PHẨM 2: TRÁI PHIẾU

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.

SẢN PHẨM 3: CHỨNG CHỈ QUỸ

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

SẢN PHẨM 4: CHỨNG QUYỀN

Chứng quyền là loại chứng khoán được phát hành cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông nhất định theo mức giá đã được xác định trước trong khoảng thời gian xác định

CHỨNG QUYỀN CÓ BẢO ĐẢM

Chứng quyền có bảo đảm là loại chứng khoán có tài sản bảo đảm do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở với tổ chức phát hành chứng quyền có bảo đảm đó theo mức giá đã được xác định trước, tại một thời điểm hoặc trước một thời điểm đã được ấn định hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Quyền mua cổ phần là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành nhằm mang lại cho cổ đông hiện hữu quyền được mua cổ phần mới theo điều kiện đã được xác định.

SẢN PHẨM 5: CHỨNG CHỈ LƯU KÝ

Chứng chỉ lưu ký là loại chứng khoán được phát hành trên cơ sở chứng khoán của tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

SẢN PHẨM 6: CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Nếu bạn mới đang ở những bước đầu tìm hiểu vào thị trường phái sinh. Bạn có thể đăng ký khóa học Chứng khoán phái sinh dành cho người mới bắt đầu tại đây.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn đầu tư chứng khoán thành công. 
HÃY LIÊN HỆ VỚI NHÀ WINVN30 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TẬN TÂM
❤️ ĐÀO TẠO & TƯ VẤN ĐẦU TƯ PHÁI SINH WINVN30
💌 Mở tài khoản trực tuyến trong 3 phút: https://bit.ly/mo_tai_khoan_winvn30
💌 Kênh tư vấn dành cho người mới bắt đầu: https://t.me/winvn30_kenhthaoluan
☎️ Ms Phụng: 0902. 882. 912 – Ms Trang: 0869. 192. 109 – Mr Duy: 0397. 116. 668

 

 

 

Related Articles

Thảo luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *