NHỮNG HIỆU ỨNG TÂM LÝ ẢNH HƯỞNG VIỆC ĐẦU TƯ CỦA BẠN

hieu-ung-tam-ly-winvn30.jpg

Bản chất của đầu tư tài chính đó là trò chơi tâm lý của những người có tiền. Và đa phần các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều cháy tài khoản bởi họ không kiểm soát được tâm lý và để cảm xúc dẫn dắt.
– Vậy bạn đã biết những hiệu ứng tâm lý nào làm ảnh hưởng đến tài khoản đầu tư của bạn chưa?
– Bài viết này sẽ nêu ra các hiệu ứng tâm lý để bạn có thể chủ động điều chỉnh cảm xúc của mình khi đầu tư.

🥀 Thiên kiến xác nhận

– Thiên kiến xác nhận thể hiện qua việc bạn cố tìm cách chứng minh một điều gì đó là đúng và chỉ chăm chăm đi tìm những bằng chứng để ủng hộ cho giả thuyết hoặc suy nghĩ đó.
Ví dụ: Bạn cho rằng thị trường đang bước vào giai đoạn downtrend. Do đó, bạn có xu hướng đọc thật nhiều tài liệu, tin tức hoặc tìm những điểm tiêu cực nhất trên đồ thị kĩ thuật. Và bạn cố bám chấp vào nhận định sẽ điều chỉnh mạnh và phớt lờ các quan điểm tích cực của thị trường

🥀 Hiệu ứng mỏ neo

– Là một dạng nhận thức sai lệch khiến bạn tập trung vào phần thông tin có sẵn trong đầu.
– Các nhà đầu tư mới luôn bám chặt một tư duy rằng thị trường giảm mãi cũng sẽ tăng và không đặt cho mình một điểm cắt lỗ, vượt ngưỡng cho phép của tài khoản và có xu hướng gồng lỗ đợi thị trường hồi.

🥀 Hiệu ứng Dunning – Kruger

– Tức là bạn tự đánh giá cao khả năng bản thân hơn khả năng thật sự. Bạn có những ảo tưởng về bản thân và thất bại trong việc tự phát hiện ra điểm mạnh và điểm yếu.
Ví dụ: bạn học và có nhiều bằng cấp quản trị kinh doanh nhưng chưa hẳn bạn là nhà đầu tư thành công

🥀 Thiên kiến từ những tác động đầu tiên và tác động gần đây

– Thông thường chúng ta sẽ luôn ghi nhớ tốt và có ấn tượng với những thông tin đầu tiên và cuối cùng. Vì thế thông tin thu nạp vào có thể bị thiếu sót và không mang tính toàn diện.
Ví dụ: khi bùng phát dịch Covid, thị trường chứng khoán giảm mạnh và mọi người tranh nhau bán tháo cổ phiếu khi giá đã giảm rất nhiều. Và có những cổ phiếu tốt cũng bị bán ngay vùng giá đáy.

Bạn đang tìm phương pháp để kiểm soát tâm lý tốt khi đầu tư? 👉 TÌM HIỂU NGAY

🥀 Hiệu ứng “phản ứng ngược”

– Hiệu ứng tâm lý này xảy ra khi có ai đó đưa ra những thông tin để phản bác quan điểm của bạn. Thay vì xem xét lại nhận định của mình thì sự tin tưởng của bạn dành cho nhận định đó lại tăng lên mạnh mẽ.

🥀 Hiệu ứng hào quang

– Là một xu hướng nhận thức về những ấn tượng tích cực của một người, công ty, thương hiệu hoặc sản phẩm trong một lĩnh vực, có ảnh hưởng tích cực đến ý kiến hoặc cảm xúc của một người.
Ví dụ: bạn biết công ty Hòa Phát là công ty dẫn đầu về ngành thép, một cổ phiếu tốt. Từ đó, bạn cho rằng đây là cổ phiếu tuyệt vời để đầu tư mặc cho tình hình dịch bệnh làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.

🥀 Ảo tưởng về khả năng điều khiển

– Một người có khuynh hướng tin rằng họ có thể điều khiển hoặc ít nhất chi phối đến kết quả nhưng thực ra những thứ đó không chịu ảnh hưởng gì từ họ.
Ví dụ: Nhiều nhà đầu tư nhận thấy rằng mỗi khi cầm một mã cổ phiếu nào mãi không tăng nhưng vừa bán xong thì giá lại tăng. Tuy nhiên, thực tế đó chỉ là câu chuyện thường thấy của xác suất trong đầu tư.

🥀 Hiệu ứng ” Biết ngay mà”

– Bạn cho rằng mình thật tài giỏi khi đoán được những điều trước khi nó xảy ra. Đó là một hành vi tự vệ, nghĩa là nếu không làm như vậy thì chúng ta đã sai.

☘ Những hiệu ứng tâm lý trên suy cho cùng cũng là do chúng ta tự nhận định theo một cách chủ quan. Tuy nhiên, thị trường được tạo ra bởi hiệu ứng đám đông.

Nếu bạn không linh hoạt hoặc không quản lý cảm xúc của chính mình thì bạn không thể chiến thắng thị trường.

#winvn30 #dautuphaisinh #phaisinh

🔰 HÃY LIÊN HỆ VỚI NHÀ WINVN30 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TẬN TÂM
❤️ ĐÀO TẠO & TƯ VẤN ĐẦU TƯ PHÁI SINH WINVN30
💌 Mở tài khoản trực tuyến trong 3 phút: https://bit.ly/mo_tai_khoan_winvn30
💌 Kênh tư vấn dành cho người mới bắt đầu: https://t.me/winvn30_kenhthaoluan
☎️ Ms Phụng: 0902. 882. 912 – Ms Trang: 0869. 192. 109 – Mr Duy: 0397. 116. 668

Related Articles

Thảo luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *