TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC THIẾT LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN NHƯ THẾ NÀO?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC THIẾT LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN NHƯ THẾ NÀO?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC THIẾT LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN NHƯ THẾ NÀO?

I. Tại sao một bản kế hoạch tài chính cá nhân lại quan trọng?

1. Khi hầu hết mọi mảnh ghép trong cuộc sống đều phần nào đều liên quan đến tài chính: sức khỏe, sự nghiệp, mối quan hệ, sự phát triển cá nhân…hoặc những mục tiêu trong ngắn hạn như tiêu dùng cho đến dài hạn như đầu tư cho con, nghỉ hưu an nhàn, vì hơn hết một kế hoạch tài chính là bước khởi đầu cho chúng ta cái nhìn tổng quát, và chặng đường ta cần phải đi để đạt được những mục tiêu đã đề ra.

2. Trong cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” tập 3 đã viết:

“Đầu tư là một kế hoạch, chứ không phải là một kỹ thuật hay một sản phẩm.” Người còn nói tiếp, “Đầu tư là một kế hoạch rất riêng, rất cá nhân.”
“Vì tất cả mọi phương tiện đều có thể giúp con đi từ điểm A đến điểm B. Một sản phẩm đầu tư đơn giản sẽ giúp con đi từ vị trí tài chính hiện tại đến chỗ con muốn đạt tới sau này.”
“Đầu tư cũng giống như lên kế hoạch một chuyến đi, chẳng hạn đi từ Hawaii đến New York. Con thừa biết rõ để băng qua Thái Bình Dương, nếu con đi bằng xe đạp hay xe hơi, con sẽ khó đến đích được. Chỉ đi bằng tàu thủy hay máy bay con mới có thể đến New York được,” người cha giàu nói tiếp.
Và một khi con đến được đất liền, con có thể chọn đi bộ hay đi xe đạp, xe hơi, xe lửa, xe buýt hay máy bay đến New York,” tôi thêm vào. “Tất cả đều là những phương tiện khác nhau.”

Người bố giàu gật đầu. “Và một phương tiện này không nhất thiết tốt hơn phương tiện kia. Nếu con có nhiều thời gian và thực sự muốn ngắm phong cảnh, con có thể đi bộ hoặc đạp xe. Không chỉ tới được đích bằng phương tiện đó mà sức khỏe của con còn được tăng lên rất nhiều. Nhưng nếu con muốn đến New York vào ngày mai, rõ ràng máy bay là phương tiện duy nhất có thể đưa con đến đó đúng giờ.”

“Chính vì thế mà có rất nhiều người chỉ biết tập trung vào một sản phẩm như cổ phiếu chẳng hạn, và một kỹ thuật đầu tư như trao đổi mua bán. Thế nhưng họ không hề có một kế hoạch nào cả. Đó có phải là điều bố muốn nói không?” tôi hỏi.

Thông qua mẩu chuyện ngắn hơn, chúng ta có thể hiểu được phần nào tại sao lại cần một bản kế hoạch tài chính. Nó chính là bản đồ giúp chúng ta biết cách lựa chọn phương tiện, cân đối thời gian, chi phí để giúp chúng ta đi từ vị trí tài chính hiện tại đến chỗ chúng ta muốn đạt tới sau này.

Khi hầu hết mọi mảnh ghép trong cuộc sống đều phần nào đều liên quan đến tài chính: sức khỏe, sự nghiệp, mối quan hệ, sự phát triển cá nhân…hoặc những mục tiêu trong ngắn hạn như tiêu dùng cho đến dài hạn như đầu tư cho con, nghỉ hưu an nhàn, vì hơn hết một kế hoạch tài

II. Hãy điểm những lợi ích mà một bản tài chính có thể mang lại

1. Cho chúng ta một sự rõ ràng & an tâm mọi thứ trong tầm kiểm soát

Việc có một bản tài chính đi kèm các con số mục tiêu, các mốc tài chính & khung thời gian sẽ giúp chúng ta nhìn toàn bộ chặng đường, tính toán, điều chỉnh khi cần thiết (những rủi ro có thể xảy ra, phương án dự phòng thích hợp) và cần cố gắng như thế nào để đạt được những kết quả nhất định. Nhờ đó, bạn sẽ luôn cảm thấy an tâm, thoải mái tinh thần vì mọi thứ đề theo kế hoạch dự kiến.

2. Dễ dàng quản lý tiền bạc & kiểm soát chi tiêu

+ Tất cả được phơi bày trên giấy, bạn sẽ biết được cụ thể ngày hôm nay, tuần này, tháng này, dòng tiền từ thu nhập của bạn được phân bổ thế nào?
– Bao nhiêu % được chi cho thiết yếu, % được dành cho tích lũy, % được dành cho đầu tư, và các hạng phúc khác như phát triển bản thân, việc phát triển các mối quan hệ, và % đóng góp cho xã hội.
+ Bạn dễ dàng tính toán được mảnh ghép nào được phân bổ nhiều nhất, hay so sánh giữa các mảnh ghép với nhau, ví dụ: Tỉ lệ chi tiêu thiết yếu so với tích lũy là bao nhiêu %
Tất cả thông tin từ các con số biết nói giúp bạn dễ dàng kiểm soát dòng tiền, và điều chỉnh mức độ chi tiêu.

3. Tăng khả năng thực hiện các mục tiêu tài chính trong tương lai

+ Một mục tiêu được viết rõ ràng trên giấy sẽ giúp não bộ nhận biết hơn 80% những suy nghĩ khác trong ngày. Điều này giúp bộ não (não tiềm thức) hoạt động tìm ra những cách để bạn tiến gần hơn với mục tiêu của cá nhân đã đặt ra.

4. Linh hoạt trước rủi ro

Chúng ta vừa trải qua đại dịch Covid-2019 và cho thấy rằng cuộc sống luôn đầy những rủi ro bất ngờ phía trước. Việc của chúng ta cần làm là ở trong một tâm thái chuẩn bị cho mọi tình huống và thích nghi.

III) Kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Kế hoạch quản lý cá nhân là những con số mục tiêu, là những phương thức, và cách thức sử dụng nguồn tiền của bản thân vào từng mục tiêu, và phù hợp với từng giai đoạn thời gian, bao gồm các hoạt động: thu, chi, tiết kiệm, tích lũy và đầu tư của chính mình.

IV) Làm thế nào bạn có thể tìm ra một kế hoạch phù hợp với mình?

1. Hãy dành thời gian suy nghĩ chính chắn về cuộc đời của bạn cho tới thời điểm này. Bạn có thể dành thời gian nhiều cho việc này (thậm chí vài tuần, vài tháng) nếu bạn thấy cần thiết để làm điều đó.

2. Trong những phút giây yên tĩnh một tĩnh, hãy tự hỏi: “Tôi muốn được gì từ món quà – cuộc sống – mà đời đã cho tôi?”

3. Hãy tìm một chuyên viên tư vấn tài chính nếu bạn thấy cần sự giúp đỡ. Mọi kế hoạch đầu tư đều bắt đầu bằng một kế hoạch tài chính. Bạn có thể tham khảo ý kiến của nhiều bác sĩ cho một triệu chứng bệnh, vậy thì tại sao lại không làm vậy cho những vấn đề tiền bạc?

4. Nếu bạn tính làm cá nhân, bạn hãy tham khảo những bước sau đâu. Và điều quan trọng nhất, hãy cứ bắt tay vào làm ngay, cho dù chưa hoàn hảo ngay từ lúc ban đầu.

B1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại
B2: Hãy cứ phác thảo điểm B – mục đích tài chính bạn muốn
B3: Sau đó chia mục tiêu nhỏ hơn ra từng quý, từng tháng, từng tuần, và từng ngày.
B4: Hãy tham khảo các quy tắc tài chính, và dành thời gian nâng cao kiến thức tài chính

1. Quy tắc 50/20/30:

50% dành cho chi thiết yếu: tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt, điện, nước.
20% dành cho đầu tư tài chính, trả các khoản vay
30% cho chi tiêu cá nhân như phát triển bản thân, mối quan hệ, và giải trí

2. Quy tắc 06 chiếc lọ

+ Lọ 1: 55%, chi cho nhu cầu thiết yếu
+ Lọ 2: 10%, tiết kiệm dài hạn 
+ Lọ 3: 10%, chi cho tri thức: Một khóa học tiếng Anh, hoặc một khóa quản lý tài chính cá nhân, hoặc một khóa về đầu tư phái sinh tại nhà WinVN30 (link bấm vào đây), để mở rộng cơ hội & sự lựa chọn của bạn trong tương lai
+ Lọ 4: 10%, dùng cho hoạt động giải trí. Hành động này giúp não vô thức giúp bạn có động lực hơn để có một điều kiện tốt hơn, và cuộc sống cân bằng.
+ Lọ 5: 10%, dùng để tạo ra nguồn thu nhập khác thông qua việc góp vốn đầu tư, kinh doanh, hay ủy thác đầu tư…
+ Lọ 6: 5% dùng để đóng góp vào những hoạt động xã hội, và việc thể hiện lòng biết ơn, và sự cho đi

B5: Hãy đối chiếu, và rà soát với một người thân ủng hộ bạn, và bạn tin tưởng

B6: Thực hiện, thực hiện, và thực hiện

Hãy bắt đầu vào làm, kỷ luật, và có thái độ nghiêm túc thực hiện. Nếu bạn không làm thì sẽ có không có cơ hội nào được xảy đến.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài. Và chúc các bạn sớm có một bản đồ để đi đến vị trí B mà bạn đã đặt ra.

Đọc thêm: HƯỚNG DẪN KÝ HỢP TÁC ĐẦU TƯ PHÁI SINH ONLINE TẠI VPS [CẬP NHẬT 07.03.2022]

#winvn30 #dautuphaisinh #phaisinh #congdongphaisinhvn30
HÃY LIÊN HỆ VỚI NHÀ WINVN30 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TẬN TÂM
❤️ ĐÀO TẠO & TƯ VẤN ĐẦU TƯ PHÁI SINH WINVN30
💌 Mở tài khoản trực tuyến trong 3 phút: https://bit.ly/mo_tai_khoan_winvn30
💌 Kênh tư vấn dành cho người mới bắt đầu: https://t.me/winvn30_kenhthaoluan
☎️ Ms Phụng: 0902. 882. 912 – Ms Trang: 0869. 192. 109 – Mr Duy: 0397. 116. 668

Related Articles

Thảo luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *